'Chạy chọt' để không phải đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt nặng

Theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự, hành vi  'chạy chọt' trốn đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý rất nặng.Thời gian tới đây (từ ngày 1/11/2019 đến ngày 31/12/2019) sẽ là thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để chuẩn bị cho đợt nhập ngũ vào tháng 2, tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý đó, không ít người đã cố tình trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 


Đối với những hành vi cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cần phải xử lý nghiêm minh giáo dục riêng và phòng ngừa chung. 

Theo đó, hành vi đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Những hành vi cùng mức phạt trên gồm:

- Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

- Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài việc bị phạt tiền người có những hành vi trên phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi nhận tiền để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, người không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng.

Lí do chính đáng ở đây được hiểu là người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn. 

Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
 

Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

Nếu có đủ yếu tổ để xử lý hình sự thì người có hành vi đưa tiền để trốn đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý hình sự.


Mời các bạn xem tất cả nhưng quy định về Nghĩa vụ quân sự chuẩn và mới nhất tại đây!
'Chạy chọt' để không phải đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt nặng 'Chạy chọt' để không phải đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt nặng Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on August 27, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.