Đất chung sổ đỏ là gì? Có vay được ngân hàng không?

Khi bạn đi mua nhà rất hay thấy nghe được câu "sổ đỏ chung". Vậy bạn có biết sổ đỏ chung là như nào không, những được và mất khi sổ đỏ chung.Theo điều 98 Luật Đất đai 2013, mảnh đất mà có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận. Trong trường hợp những chủ sở hữu có yêu cầu chỉ cần 1 sổ đỏ chung thì sẽ được cấp chung và sổ đỏ đó sẽ trao cho người đại diện.

Theo lẽ thường của người đi mua nhà là muốn có sổ đỏ đứng riêng tên mình nhưng vì lý do nào đó mà không thể tách sổ sẽ phải đứng chung sổ đỏ.

Trường hợp hay gặp nhất là những người mua đất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo đó, các hợp chủ yếu là do các mảnh đất không đủ diện tích tối thiểu để tách sổ đó. Khi đó các chủ sở hữu sẽ phải đứng chung tên trong sổ đỏ.

Về diện tích tối thiểu để tách thửa ở Hà Nội được căn cứ Quyết định 20/2017/QĐ-UBND.

Hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội như sau: tại các phường là 30m2. Các xã giáp ranh các quận và thị trấn là 60m2. Các xã vùng đồng bằng là 80m2. Các xã vùng trung du 120m2. Các xã vùng miền núi 150m2.

Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

+ Chiều rộng và chiều sâu từ 3 m trở lên (so với chỉ giới xây dựng).

+ Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) theo quy định trên.

Đối với TP.HCM thì diện tích tối thiểu để tách thửa sẽ áp dụng theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND.

Khu vực gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.

Khu vực gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện: Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn): Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Ưu điểm của những sổ đỏ chung này là giúp những người không đủ điều kiện kinh tế mua những mảnh đất đủ diện tích để cấp sổ đỏ có thể sở hữu nhà, đất. Được thực hiện đầy đủ những quyền theo pháp luật quy định.

Vậy sổ đỏ chung có vay ngân hàng được không? Theo quy định pháp luật dân sự thì vẫn được. Tuy nhiên do là đồng sở hữu nên muốn vay ngân cần có sự đồng ý của những người sở hữu chung. Nếu những người đứng chung sổ đỏ này là người lạ thì rất khó. Và hầu như các ngân hàng Việt Nam hiện nay sẽ không cho vay với những sổ đỏ chung.
Đất chung sổ đỏ là gì? Có vay được ngân hàng không? Đất chung sổ đỏ là gì? Có vay được ngân hàng không? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on August 06, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.