Ông Trần Bắc Hà tử vong, đại án ngàn tỉ ở BIDV sẽ bị đình chỉ điều tra?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, bị can chết trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can.

Ngày 18/7, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà (63 tuổi) tử vong trong thời gian bị tạm giam. Cơ quan chức năng đang pháp y tử thi để xác định nguyên nhân bị can tử vong.

Vấn đề đang được nhiều người quan tâm lúc này là việc ông Trần Bắc Hà tử vong ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án?


Khởi tố bị can không phải là một giai đoạn của tố tụng hình sự mà chỉ là một quyết định. Về nguyên tắc, cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án trước khi khởi tố bị can – tức là phải xác định là có hành vi nguy hiểm cho xã hội xảy ra rồi mới xác định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, bị can chết trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can.

Nếu vụ án chỉ có một bị can thì đình chỉ điều tra đối với vụ án. Nói chung, một người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết trước khi khởi tố vụ án hình sự thì không khởi tố vụ án hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nếu người phạm tội chết ở giai đoạn nào thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án ở giai đoạn đó.

Quyết định đình chỉ điều tra ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả lại đồ vật, tài liệu đã tạm giữ, nếu có và những vấn đề khác có liên quan.

Nếu trong một vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan điều tra, nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra có căn cứ thì Viện kiểm sát phải trả lại hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.

Nếu thấy quyết định đình chỉ điều tra không có căn cứ thì huỷ bỏ quyết định đình chỉ điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra phục hồi điều tra. Nếu thấy đủ căn cứ để truy tố thì huỷ bỏ quyết định đình chỉ điều tra và ra quyết định truy tố.

Mục đích nhân văn của pháp luật là nhằm răn đe người phạm tội, cải tạo và định hướng họ trở lại cuộc sống đời thường, có ý nghĩa. Một người phạm tội và còn sống mới thực sự "phản ánh" những ý nghĩa cũng như tôn chỉ này của pháp luật. Vì vậy đối với một người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội và đã chết thì không khởi tố vụ án hình sự, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.


Ông Trần Bắc Hà tử vong, đại án ngàn tỉ ở BIDV sẽ bị đình chỉ điều tra? Ông Trần Bắc Hà tử vong, đại án ngàn tỉ ở BIDV sẽ bị đình chỉ điều tra? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on July 18, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.