Điều khiển xe Lexus đi trộm chậu lan 3,8 tỷ đồng: Định giá chậu lan thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, “tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Trong trường hợp này, chậu lan có thể được xem là tài sản, vì cây cảnh là vật có giá, có thể trao đổi, định giá theo thị trường.


Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Việt Trì) đã khởi tố vụ án, khỏi tố bị can với Nguyễn Tiến Bằng (ở xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy) và Trần Chung Hiếu (ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi trộm cắp tài sản.

Vào đầu tháng 6/2019, Công an thành phố Việt Trì cũng nhận được đơn trình báo của anh Trương Quốc Chính, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, về việc ngày 6/6 gia đình anh bị trộm lấy đi một khóm hoa phong lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến “bạch tuyết”. Công an thành phố Việt Trì đã điều tra, xác minh.

Đến ngày 19/6, hai đối tượng trên đã bị bắt. Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp hoa phong lan tại nhà anh Chính.

Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản của Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì, khóm lan đột biến của gia đình anh Chính bị 2 đối tượng Bằng và Hiếu trộm có giá trị 3,8 tỷ đồng.


Pháp luật nước ta quy định chế tài thế nào đối với hành vi trộm cắp cây cảnh? Trường hợp nào người trộm bị xử lý hình sự? Trường hợp nào chỉ cần xử phạt hành chính?Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, “tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Trong trường hợp này, chậu lan có thể được xem là tài sản, vì cây cảnh là vật có giá, có thể trao đổi, định giá theo thị trường.

Chính vì lẽ đó, các hành vi trộm cắp cây cảnh có thể bị xử lý vi phạm hành chính và còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra theo quy định của pháp luật dân sự. Hơn thế nữa, các hành vi này còn có thể cấu thành các tội hình sự như: tội trộm cắp tài sản căn cứ quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, với mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Mức hình phạt cao là thế, nhưng thực tế vẫn không thiếu những người tham lam rình rập lấy trộm từng chậu cây cảnh hoặc vì mâu thuẫn cá nhân mà ra tay phá hoại toàn bộ vườn cây cảnh của người khác.


Nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó có thể bởi vì các cá nhân thực hiện những hành vi vi phạm không nhận thức đầy đủ về mức độ vi phạm mà hành vi gây ra, tâm lý xem đó chỉ “cái cây cỏn con” làm cho họ không biết được rằng họ đang phạm tội trộm cắp tài sản của người khác.

Bên cạnh đó, sẽ rất khó để cơ quan chức năng tìm kiếm được tài sản bị trộm cắp, vì không có cơ sở để nhận diện đâu là cây cảnh đã bị mất cắp, mà chỉ có người chủ của cây cảnh mới có thể khẳng định được đâu là cây cảnh của họ. Nhưng việc khẳng định chỉ bằng miệng và cũng thiếu rất nhiều chứng cứ vững chắc để chứng minh.

Ngoài ra, việc định giá các cây cảnh bị trộm cắp, bị phá hoại cũng khá khó khăn, vì giá trị cây cảnh bị thiệt hại phụ thuộc rất nhiều vào giá thị trường tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm mà không có mức giá cụ thể, chi tiết, có thể làm nguồn xác đáng để tham khảo. Trong khi đó, giá trị tài sản bị thiệt hại lại là căn cứ để xác định mức độ vi phạm và mức hình phạt tương ứng theo quy định pháp luật.

Nếu qua điều tra, đối tượng trộm cắp thừa nhận giá trị của cây lan bán được sau khi trộm phù hợp với lời khai của người chủ thì có thể sử dụng giá trị đó làm cơ sở xử lý hình sự.

Nếu lời khai của các nghi can trộm cắp có chênh lệch với lời khai của chủ chậu lan bị mất cắp thì cơ quan điều tra phải cho giám định giá trị tài sản bị thiệt hại.

Yêu cầu đối với việc giám định là giá mua bán phải được tham khảo theo giá thị trường.


Tuy nhiên, khác với các tài sản giao dịch phổ biến, có giá thị trường rõ ràng nên việc định giá đơn giản thì với các tài sản đặc biệt rất khó xác định được giá thị trường như cây kiểng, chim, cá, thú nuôi cảnh, đồ cổ… thì việc định giá cũng có khó khăn.

Chính vì thế, kết quả định giá cũng chỉ mang tính tương đối, khó chính xác 100%.

Trong trường hợp đó, nếu chủ tài sản chứng minh được bằng các hóa đơn, chứng từ mua bán, thuế, nhập khẩp… hợp lệ thì giá của tài sản được ghi nhận hợp pháp để làm cơ sở tranh chấp, xử lý hình sự.

Ví dụ người bị mất trộm cây kiểng, đồ cổ, thú cảnh… nhập từ nước ngoài về mà người chủ tài sản có hồ sơ lai lịch mua bán, hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thuế ghi nhận giá trị tài sản thì giá đó sẽ được thừa nhận.

Còn lại những trường hợp không có hồ sơ, chứng từ, không xác định được giá thì cơ quan định giá vẫn phải tham khảo giá từ nhiều nguồn, nhiều người (ví dụ như tham khảo ý kiến của chuyên gia sinh vật cảnh…) để đảm bảo giá trị định giá gần nhất với trị giá thực tế tài sản.
Điều khiển xe Lexus đi trộm chậu lan 3,8 tỷ đồng: Định giá chậu lan thế nào? Điều khiển xe Lexus đi trộm chậu lan 3,8 tỷ đồng: Định giá chậu lan thế nào? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on July 06, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.