Hôi của là phạm tội

Hành vi hôi của rõ ràng là hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo đó, hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi công khai, lợi dụng hoàn cảnh người chủ tài sản không có điều kiện ngăn cản để chiếm đoạt tài sản.

Để khởi tố được cần phải xác định rõ người nào là người tham gia “hôi của” và khi xác định được thì vấn đề đặt ra là cơ quan điều tra cần xác định giá trị tài sản mà họ chiếm đoạt có giá trị là bao nhiêu, khi đó mới có thể khởi tố bị can.

Có thể nhìn nhận một điều rằng, việc xác định 2 vấn đề trên là hoàn toàn không dễ dàng.

Theo quy định của pháp luật, hành vi hôi của mà tài sản bị lấy có trị giá từ 2 triệu trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp hôi của có trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; đã bị kết án về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản hoặc một số tội theo luật định nhưng chưa được xóa án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm, thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: “Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Bên cạnh mức hình phạt trên điều luật còn quy định ba khung hình phạt nặng hơn; trong đó mức hình phạt cao nhất cho tội này có thể là tù chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi hôi của chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi hôi của sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.


Cụ thể, nếu hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người chiếm đoạt tài sản chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi vi phạm hành chính gây ra.
Hôi của là phạm tội Hôi của là phạm tội Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on July 22, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.