Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô trẻ em là đúng quy định pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai, nhưng phải tuyên án công khai.

Ngày 25/6 tới đây, phiên tòa xét xử kín ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". 

Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Vậy, theo quy định của pháp luật việc Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh là phù hợp không?


Theo quy định của pháp luật, xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai, nhưng phải tuyên án công khai.

Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của đương sự.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: "Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Tại Điều 327 BLTTHS 2015 quy định về tuyên án thì đối với trường hợp xét xử kín thì khi tuyên án chỉ đọc phần quyết định trong bản án.

Đến ngày 21/9/2018 Chánh án TAND Tối cao ban hành Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

Tại điểm d khoản 1 Điều 7 về việc xét xử vụ án hình sự có người bị hại là người dưới 18 tuổi có quy định: "Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của BLTTHS 2015".

Trong vụ án trên, do người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục nên phải xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng được tòa triệu tập.

Các vụ án xâm hại về tình dục thường để lại những chấn thương, khủng hoảng cả về thể chất và tinh thần; có thể dẫn đến những ám ảnh, những chấn thương tâm lý mà cả đời nạn nhân cũng không quên được.

Đặc biệt, nếu bị hại là người chưa thành niên còn ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. Vì thế, quy định về việc xét xử kín sẽ đảm bảo đời tư, tránh gây áp lực tâm lý, hạn chế gây thêm những thương tổn đối với người dưới 18 tuổi.
Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô trẻ em là đúng quy định pháp luật? Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô trẻ em là đúng quy định pháp luật? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 17, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.