Vụ đôi nam nữ thương vong nằm trên đường, van xin sự giúp đỡ: Đủ căn cứ khởi tố

Đoạn clip được camera an ninh ghi lại lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, không chỉ tài xế taxi mà còn hàng chục người khác cũng có hành động tương tự. 

Sau tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế taxi Vinasun xuống xe nhìn nạn nhân rồi bỏ đi.
Rạng sáng 25/6 tại giao lộ đường Tân Hương - Võ Công Tồn (phường Tân Quý, quận Tân Phú) rạng xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến 1 cô gái tử vong, 1 nam thanh niên bị thương nặng.

Một đoạn clip được camera an ninh ghi lại lan truyền trên mạng xã hội cho thấy toàn cảnh vụ tai nạn.

Đáng chú ý, theo hình ảnh được camera ghi lại, tài xế taxi Vinasun sau khi gây tai nạn chỉ xuống xem xét nạn nhân một chút rồi bỏ đi.

Tiếp đó, trong số 17 người đi xe máy và một ôtô di chuyển ngang qua khu vực tai nạn, chỉ có một người đi xe máy dừng lại giúp đỡ đôi trai gái.


Tài xế Vinasun đã phạm luật hình sự?

Theo những gì mà camera ghi lại thì có thể cho thấy tài xế taxi đã xuống đường ngó nghiêng rồi lên xe đi tiếp, bỏ mặc 2 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch.

Hành vì bỏ mặc này có biểu hiện của tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, điều luật trên có quy định, mọi công dân khi nhìn thấy người khác ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mà ở vụ việc này, tài xế taxi Vinasun không biết có lỗi trong vụ tai nạn hay không. Nhưng hành vi chỉ xuống ngó nghiêng rồi lên xe bỏ đi khiến cho 2 nạn nhân thương vong thì hoàn toàn có thể bị khởi tố tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định.Nếu bị kết án tài xế có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đặc biệt hơn, nếu người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm đó cho nạn nhân thì sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Người đi đường vô cảm khi chứng kiến các nạn nhân nằm trên đường, van xin sự giúp đỡ.
Dưới góc độ đạo đức, những hành động dửng dưng trước sự nguy hiểm của người khác đáng bị lên án. Nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì cần phải xử nghiêm.

Nếu tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn

Nếu nguyên nhân gây ra tai nạn trên thuộc về tài xế taxi thì với tình tiết bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, anh này đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.Cụ thể, Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải có các trách nhiệm dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất và cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Khoản 17 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ cũng quy định, bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông để trốn tránh trách nhiệm là một trong hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy, trường hợp người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông được quy định là một tình tiết tăng nặng trong Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 10 năm tù.
Vụ đôi nam nữ thương vong nằm trên đường, van xin sự giúp đỡ: Đủ căn cứ khởi tố Vụ đôi nam nữ thương vong nằm trên đường, van xin sự giúp đỡ: Đủ căn cứ khởi tố Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 28, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.