Làm cách nào để đòi bồi thường khi Vietjet Air bị chậm, hủy chuyến bay?

Hành khách có chuyến bay bị chậm kéo dài muộn hơn 4 giờ so với thời gian dự kiến cất cánh ghi trong lịch bay hoặc bị hủy sẽ được hãng hàng không bồi thường ứng trước không hoàn lại.


Mấy ngày gần đây, hãng hàng không Vietjet đồng loạt hủy nhiều chuyến bay trong nước từ các đầu sân bay Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, Hải Phòng, Tân Sơn Nhất đến các chuyến quốc tế như Đài Bắc, Băng Cốc…

Việc Vietjet bất ngờ hoãn và sau đó là hủy hẳn nhiều chuyến bay đã khiến những khách hàng đã trót mua vé bay của hãng này hoang mang.

Trả lời với báo chí, đại diện Vietjet đã cam kết các khách hàng trên các chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ được Vietjet hỗ trợ chuyển chuyến bất kỳ trong thời hạn 6 tháng, hoàn tiền vé theo nhu cầu và được bồi thường theo luật định.

Vậy khi bị hoãn chuyến, hủy chuyến, hành khách được quyền nhận những hỗ trợ nào, bồi thường nào?


Làm cách nào để đòi bồi thường khi Vietjet Air bị chậm, hủy chuyến bay?
"Delay" trong tiếng Anh được hiểu là trì hoãn, chậm trễ. Delay máy bay hay còn được hiểu là hoãn chuyến bay, là tình trạng chuyến bay vì một số lí do mà khởi hành chậm hơn dự kiến từ vài phút, vài giờ, thậm chí là vài ngày.

Theo định nghĩa tại Thông tư 52/2018/TT-BGTVT, chuyến bay bị chậm là chuyến bay có giờ khởi hành thực tế (tính từ thời điểm rút chèn tàu bay) muộn hơn 15 phút so với thời gian dự kiến cất cánh theo lịch bay căn cứ.

Lịch bay căn cứ là phiên bản cuối cùng lịch bay ngày của hãng hàng không được cập nhật tới Cục Hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không, các Công ty Quản lý bay khu vực liên quan không muộn hơn 22h00 của ngày hôm trước ngày khai thác.

Thông tư 27/2017 của Bộ Giao thông Vận tải về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014 (quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không) và Thông tư 14/2015 (quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không), hãng hàng không phải thông báo cho hành khách khi chuyến bay bị chậm.

Nội dung thông báo gồm có lý do việc chậm chuyến; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách. Đồng thời, hãng vận chuyển phải xin lỗi hành khách vì chậm, hủy chuyến.

Chậm từ 15 phút được xin lỗi

Trường hợp chậm chuyến từ 15 phút, hành khách phải được thông báo thông tin về số hiệu chuyến bay và chặng bay, lý do của việc chậm chuyến, thời gian khởi hành dự kiến, kế hoạch phục vụ hành khách, bộ phận trợ giúp hành khách (vị trí, dấu hiệu nhận biết).

Đồng thời, hãng hàng không phải xin lỗi hành khách nếu chuyến bay bị chậm từ 15 phút so với lịch bay.

Chậm từ 2 giờ được phục vụ nước uống

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng chuyến bay bị chậm trong thời gian từ 2 giờ, ngoài các nghĩa vụ thông báo và xin lỗi, hàng hãng không phải phục vụ nước uống cho hành khách.

Chậm từ 3 giờ được phục vụ ăn

Trường hợp thời gian chậm chuyến từ 3 giờ thì ngoài việc thông báo, xin lỗi, phục vụ nước uống, hãng hàng không phải phục vụ thức ăn cho hành khách.

Chậm từ 6 giờ được bố trí nơi nghỉ

Nếu thời gian chậm chuyến rơi vào từ 7h đến trước 22h, hành khách được bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại sân bay.

Nếu thời gian chậm chuyến rơi vào từ 22h hôm trước đến trước 7h ngày hôm sau, hành khách được bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách.

Ngoài những quyền lợi nêu trên, trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy chuyến, hành khách có thể được chuyển đổi hành trình trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để có thể đến được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hoãn, hủy chuyến bay sẽ được bồi thường? 

Bên cạnh đó, Thông tư 14/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định hành khách có chuyến bay bị chậm kéo dài muộn hơn 4 giờ so với thời gian dự kiến cất cánh ghi trong lịch bay hoặc bị hủy sẽ được hãng hàng không bồi thường ứng trước không hoàn lại.

Mức bồi thường trong trường hợp chậm chuyến kéo dài, hủy đối với đường bay trong nước là từ 200.000 đồng/người/đường bay dưới 1.000 km và 400.000 đồng/người/đường bay từ 1.000 km. Đối với đường bay quốc tế, mức bồi thường từ 25 USD/người/đường bay dưới 1.000 km và 150 USD/người/đường bay trên 5.000 km.

Như vậy, khi hành khách có chuyến bay bị kéo dài muộn hơn 4 giờ cần đến ngay quầy hỗ trợ trực tuyến của hãng bay để được nhân viên hướng dẫn làm thủ tục bồi thường.

Việc bồi thường được thực hiện bằng tiền mặt, vé miễn cước hoặc chuyển khoản cho hành khách. Cảng vụ hàng không có trách nhiệm giám sát việc bồi thường cho hành khách.

Tuy nhiên, hãng hàng không được miễn trừ nghĩa vụ trả tiền bồi thường ứng trước không hoàn lại trong trường hợp hành khách được vận chuyển miễn phí; hành khách được vận chuyển theo giá giảm áp dụng đối với nhân viên hãng hàng không, nhân viên đại lý của hãng hàng không, đối tác, bạn hàng sử dụng vé miễn giảm cước.

Trường hợp một chuyến bay bị chậm kéo dài, sau đó hủy thì việc bồi thường ứng trước không hoàn lại chỉ áp dụng một lần.

Lưu ý, tiền bồi thường chỉ được nhận tại sân bay, không nhận tại các đại lý vé máy bay. Trong trường hợp hãng không thể chi trả tiền bồi thường ngay tại sân bay thì hành khách nên để lại số tài khoản ngân hàng của chính bản thân và yêu cầu hãng hàng không viết phiếu yêu cầu bảo lưu, hoàn viết, bồi thường.

Xem thêm: 

Quy định mới về việc cấm lái xe khi đã uống rượu, bia có gì khác biệt?

Dừng, đỗ xe sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Vợ sẽ bị phạt nếu cấm chồng đi gặp gỡ, tụ tập bạn bè?

Không xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền?
Làm cách nào để đòi bồi thường khi Vietjet Air bị chậm, hủy chuyến bay? Làm cách nào để đòi bồi thường khi Vietjet Air bị chậm, hủy chuyến bay? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 17, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.