Khoa học đã chứng minh: Không phải Clo mà nước tiểu làm đỏ mắt sau khi bơi

Tiến hành khảo sát, các chuyên gia thuộc CDC nhận thấy, có tới 71% người được hỏi cho rằng chính Clo trong nước gây nên tình trạng đỏ mắt, và không nhận mình đã từng tiểu tiện dưới hồ bơi. 

Không phải Clo mà nước tiểu làm đỏ mắt sau khi bơi. (Ảnh minh họa: Thanh niên).
Không ít người trong chúng ta gặp phải tình trạng đỏ mắt sau khi đi bơi. Nhiều người cho rằng, chính lượng clo trong nước đã khiến chúng ta bị như vậy.

Nhưng nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra thủ phạm khiến bạn đỏ mắt chính là lượng nước tiểu trong hồ bơi.

Tiến hành khảo sát, các chuyên gia thuộc CDC nhận thấy, có tới 71% người được hỏi cho rằng chính Clo trong nước gây nên tình trạng đỏ mắt, và không nhận mình đã từng tiểu tiện dưới hồ bơi.

Theo giáo sư Michael J. Beach, Clo và một số chất khử trùng thường có trong bể bơi sẽ kết hợp với các chất thải từ cơ thể của bạn và hình thành nên các hóa chất kích thích.

Các chất này mới chính là nguyên nhân khiến mắt của bạn bị kích ứng, gây ngứa hoặc chuyển màu đỏ. Các chất thải này bao gồm nước tiểu và cả mồ hôi.

Giáo sư khẳng định rằng Clo không phải là nguyên nhân gây kích ứng. Bên cạnh đó ông cũng cho biết nước tiểu là nguyên nhân gây ra kích ứng trong cổ họng và khiến chúng ta dễ bị ho.

Nghiên cứu này cũng cho biết những người đang bị tiêu chảy nếu đi bơi có thể làm tăng nguy cơ gây ra một đợt bùng phát bệnh dịch tại các bể bơi công cộng. Mặc dù những người này không cần phải đi vệ sinh trong hồ bơi thì mới gây ra bệnh, mà chỉ cần trên người họ có vi khuẩn cũng có thể gây lây lan cho những người khác.

Giáo sư Michael cũng cho biết rằng có nhiều loại vi khuẩn có thể kháng lại Clo và các chất tẩy trùng khác có trong bể bơi, do đó chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ khác. Ví dụ như loài ký sinh trùng Cryptosporidium có thể sống hơn 10 ngày trong bể bơi.

Chris Wiant - Chủ tịch Hội đồng Y tế và chất lượng nước nói thêm: "Những gì bạn được trải nghiệm ở nước hồ bơi không phải chỉ có nước khử trùng, Clo mà còn có nước tiểu, mồ hôi, bụi bẩn, mỹ phẩm, tế bào chết... của người bơi.

Những sản phẩm này giàu nito, khi kết hợp với các chất khử trùng, chúng có thể trở thành chất hóa học biến đổi và chuyển hóa thành nhiều độc tố khác. Và đây là nguyên nhân chính khiến cho đôi mắt của bạn đỏ ửng, hay bạn cảm thấy chảy nước mũi... sau khi bơi".

Trước tình hình này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần tắm tráng trước khi xuống bể và tuyệt đối không nên tiểu tiện dưới bể bơi để có thể bảo vệ sức khỏe của mình và người xung quanh.

Chưa kể nước có nhiều Clo khiến cho da khô, tóc xơ cứng, gãy và các loại bệnh tật ngoài da. Nên phải dưỡng da ngay lập tức sau khi bơi, thấy ngứa ngáy thì phải đi khám. Đừng nhai kẹo cao su hoặc ăn khi đang bơi vì dễ bị sặc. Không cho trẻ ăn no, uống nước có chất kích thích trước khi xuống nước. Và đặc biệt, hãy sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi.

Lược dịch Dailymail
Khoa học đã chứng minh: Không phải Clo mà nước tiểu làm đỏ mắt sau khi bơi Khoa học đã chứng minh: Không phải Clo mà nước tiểu làm đỏ mắt sau khi bơi Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 12, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.