Giáo viên có bắt buộc phải trực hè không?

Việc giáo viên được nghỉ 2 tháng là thuộc về quyền lợi của giáo viên. Do đó, nếu giáo viên được cử đi trực hè thì được thanh toán tiền làm thêm giờ theo quy định hiện hành.


Giáo viên có phải trực hè?

Về thời gian làm việc theo thông tư 15/2017/TT-BGDĐT - Sửa đổi Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT Quy định ở Điểm a, khoản 3, Điều 5 được sửa đổi, bổ sung như sau:

"Thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hàng năm theo quy định của Bộ Luật Lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)".

Bên cạnh đó Luật Lao động, Luật Giáo dục,… tôi nhận thấy rõ một điều là trong thời gian hè giáo viên được nghỉ 2 tháng (từ 01/6 đến 31/7) được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có) và bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 01/8 (một số vùng tùy tình hình mưa, lũ có thể trước hoặc sau thời gian trên theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh).

Như vậy, trong suốt thời gian hè là thời gian nghỉ ngơi của giáo viên, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành giáo viên cũng không phải tham gia trực trường.

Nhưng nhiều trường trên cả nước bắt buộc giáo viên phải trực trường (có nơi phân công chỉ có một giáo viên trực – khá nguy hiểm) mà không hề có khoản chi nào cho giáo viên hay có ai bảo vệ giáo viên trong thời gian trực theo tôi là trái Luật Lao động, trái các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành?

Nếu giáo viên trực hè (trực trong thời gian nghỉ) phải được trả thêm tiền tăng giờ cho ngày làm việc của giáo viên theo quy định pháp luật.

Ai phải tham gia trực hè?

Trường học thì không thể bỏ hoang trong suốt 2 tháng hè, bên cạnh đó còn nhiều việc cần giải quyết trong dịp hè như tiếp nhận học sinh mới, tiếp nhận bảo hiểm tai nạn, thông báo kế hoạch học tập,… nên trường phải có lực lượng làm việc trong giờ hành chính là hợp lý.

Những công việc trong dịp hè thuộc thẩm quyền giải quyết của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, các chuyên trách và nhân viên văn phòng,….

Việc nhiều giáo viên nghỉ hè đến trường trực thường chỉ để “ngủ” hoặc ngồi cho hết buổi mà không giải quyết được gì đa số mất thời gian, công sức. Vậy thì ai phải trực trường trong dịp hè?

Giáo viên thì được nghỉ 2 tháng hè nên không trực là đúng, còn lại những hiệu trưởng, nhân viên là thực hiện theo giờ hành chính phải công tác ngày 8 giờ nên lực lượng đó phải đến trường công tác chứ không phải trực.

Lực lượng công tác trong suốt thời gian hè bao gồm hiệu trưởng – công chức, phó hiệu trưởng, nhân viên kế toán, nhân viên y tế học đường, chuyên trách thiết bị - thư viện (nếu có) và một lực lượng không thể thiếu đó chính là bảo vệ trường học.

Cũng có thể cảm thông phần nào cho những vất vả của lực lượng trên, nhưng luật là luật phải nghiêm chỉnh chấp hành, ai cố tình vi phạm phải xử nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Giáo viên phải trực hè được hưởng tiền làm thêm giờ

Điều 97 Bộ luật Lao động quy định: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau: Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
Giáo viên có bắt buộc phải trực hè không? Giáo viên có bắt buộc phải trực hè không? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 07, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.