Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 thay việc chọn ngày 27/7

Ngày 12/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đáng chú ý, một trong số các đại biểu đã đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 (ngày Quốc tế thiếu nhi) thay vì ngày 27/7 như hiện nay.Cho ý kiến về dự thảo, đa số đại biểu Quốc hội nêu ý kiến trên hội trường không đồng tình với đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 (ngày thương binh, liệt sĩ).

Trước diễn biến đó, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nói, ngày nghỉ 27/7 được đưa vào dự thảo Luật và nêu rõ tính nhân văn nhưng qua ý kiến đại biểu, "chúng tôi xin tiếp thu và Chính phủ xin rút nội dung này ra khỏi dự án Luật".

Quá trình thảo luận, trong số gần 20 người đăng đàn về nội dung trên, chỉ có đại biểu Cầm Thị Mẫn đồng tình.

Bà Mẫn nói, việc nghỉ lễ vào 27/7 hàng năm là hợp lý để người lao động có thêm một ngày nghỉ nhằm thực hiện các hoạt động tri ân những người có công với đất nước, giáo dục đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Tuy nhiên, giơ biển tranh luận sau đó, ông Cao Đình Thưởng - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ cho rằng, việc tri ân các anh hùng, liệt sĩ và người có công đã được Việt Nam thực hiện thường xuyên trong nhiều năm.

"Nếu lấy đó là ngày nghỉ thì theo tôi cần cân nhắc kỹ, vì đây là tình cảm của người này nhưng có thể động chạm đến nỗi buồn của người khác. Nghỉ 27/7 để tổ chức các hoạt động tri ân trong bối cảnh ấy thì có nên không, có tác động gì đến tư tưởng, tình cảm của người dân và khối đại đoàn kết dân tộc hay không?", ông Thưởng nêu vấn đề.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, 27/7 là ngày rất thiêng liêng, ngày uống nước nhớ nguồn, nên cần phải thể hiện bằng lao động để đền ơn các anh hùng đã hi sinh vì đất nước.

Nếu đổi tên thành ngày tri ân chung chung, không rõ đối tượng thì dễ bị tri ân sai đối tượng, nhạt nhòa, không sâu sắc, dễ bị người xấu lợi dụng.

Chính vì vậy, nghỉ ngày 27/7 là không nên. Do đó, nếu cần thiết phải bổ sung ngày nghỉ thì nên nghỉ vào ngày 1/6 - ngày Quốc tế thiếu nhi bởi những gì tốt đẹp nhất cần dành cho thiếu nhi.

Cũng phát biểu tranh luận, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho hay, việc đề nghị lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ, ngày tri ân, nghe qua thấy rất hay nhưng nghĩ lại thì không ổn.

Theo ông Trí, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí nhớ của người dân Việt. Nếu đổi tên ngày tri ân chung chung, không tập trung vào đối tượng cụ thể thì sẽ ảnh hưởng đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh, liệt sĩ.

Đề cập tới việc có nên chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ hay không, ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) đề nghị lấy ý kiến nhân dân và cử tri.

Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Qua góp ý của các đại biểu Quốc hội, Ban soạn thảo xin tiếp thu, Chính phủ xin rút đề xuất ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ khỏi dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi).

Cũng phản đối nghỉ lễ vào 27/7, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề xuất nên quy định thêm ngày nghỉ lễ vào dịp Tết cổ truyền của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, hay có thể là ngày vu lan báo hiếu...

Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm 2019.
Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 thay việc chọn ngày 27/7 Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 thay việc chọn ngày 27/7 Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 13, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.