Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét phục hồi quy định xử lý hình sự người sử dụng ma túy

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, quy định hiện hành là không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, do đó Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi. Bộ trưởng Bộ Công an thừa nhận, mặc dù chúng ta đã phát hiện bắt giữ một số vụ ma túy lớn chưa từng có nhưng nguy cơ tội phạm ma túy hoạt động mạnh ở Việt Nam vẫn đang hiện hữu, đòi hỏi phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa.

“Nhu cầu sử dụng ma túy trong nước còn đang tiếp tục tăng nhưng vừa qua xử lý, bắt giữ đến hàng tấn ma túy mà có vẻ như nguồn cung từ nước ngoài vào chưa được ngăn chặn triệt để. Biểu hiện là giá ma túy trong nước chưa có biến động tăng cao”, Bộ trưởng phân tích.

Nhấn mạnh giải pháp để Việt Nam không trở thành địa điểm trung chuyển ma túy của thế giới, Bộ trưởng Tô Lâm nêu sẽ đề xuất Chính phủ xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn tội phạm ma túy tại biên giới, mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy dọc biên giới giáp Lào; mời các nước trong khu vực và tổ chức quốc tế đến Việt Nam bàn, thống nhất kế hoạch đấu tranh; kiến nghị các ngành nâng cao hiệu quả quản lý biên giới, cửa khẩu; tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng; tuyên truyền vận động sự ủng hộ của nhân dân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện tập trung, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết quy trình hiện nay gồm 6 bước và qua 4 cơ quan tiến hành. Nếu các gia đình hay người nghiện ma túy  không hợp tác thì rất khó thực hiện. Bộ Công an đang tiến hành một số giải pháp như đề nghị sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống ma túy nhằm giảm nguồn cung trong nước.

Cũng theo Bộ trưởng, nhiều địa phương đã vận dụng linh hoạt để đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện. Bộ đang chỉ đạo nhân rộng cách làm hiệu quả của những cơ sở này; đồng thời tăng cường công tác quản lý người nghiện ma túy, đề phòng hiện tượng ngáo đá - nguyên nhân gây ra các tội phạm như đại biểu quan tâm.
Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét phục hồi quy định xử lý hình sự người sử dụng ma túy Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét phục hồi quy định xử lý hình sự người sử dụng ma túy Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on June 04, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.