Vụ cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10: Khó chứng minh tội danh

Chiều muộn 7/3, chia sẻ trên Thanh niên, Đại tá Phạm Duy Khang, Trưởng Công an Thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) cho biết, ông L.T.T. (trú tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận) tố cô giáo H. (vợ anh T.) "có quan hệ" với học trò. Vị này khẳng định, đây mới chỉ là đơn tố cáo, chưa có chứng cứ.

"Chúng tôi chỉ đạo phải xác minh kỹ, thận trọng vì nó rất nhạy cảm", nguồn trên dẫn lời Đại tá Khang.

Còn ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận khẳng định "chưa có chứng cứ gì để nói là mối quan hệ trên mức bình thường của cô và trò trong trường hợp này". Tuy nhiên, khi có dư luận không hay thì đơn vị đã chuyển cô H. sang vị trí khác, chờ làm rõ.

Trong thông tin với báo giới chiều qua, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ Quản lý (Bộ GD&ĐT) nói đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận có công văn báo cáo cụ thể. Vị này lưu ý rằng, quan hệ bất chính và việc 2 người đều mặc quần áo ngồi trong khách sạn là hai việc khác nhau.

"Chúng ta phải xác minh rõ ràng nếu không cẩn thận mình lại quy chụp giáo viên và tạo ra oan sai. Còn quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu phải xử lý đến đó trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra. Giáo dục là ngành đặc thù và các hành động vi phạm đạo đức nhà giáo chắc chắc sẽ bị xử lý nghiêm minh, đó là nguyên tắc", Infonet dẫn lời Cục trưởng Minh.

Ảnh minh họa.

Việc chứng minh tội danh của nữ giáo viên trong trường hợp này không đơn giản

Về mặt đạo đức không chấp nhận được. Về khía cạnh pháp lý, đây là hành vi hình sự rõ ràng.

Tuy nhiên, việc chứng minh tội danh của nữ giáo viên trong trường hợp này không đơn giản nếu như nữ giáo viên không thừa nhận.

Đối với nữ phải chứng minh được có tinh trùng trong người cô giáo này, vì người nam đã xuất tinh ra ngoài. Nếu như nữ giáo viên này không chịu hợp tác, về nhà tắm sẽ, sẽ không còn chứng cứ.

Họa may mới có camera hay hình ảnh ghi lại. Pháp luật không chỉ dựa vào lời khai mà kết tội, phải có bằng chứng.

Trong trường hợp này, kể cả nam sinh thừa nhận việc quan hệ với cô giáo lời khai này cũng chưa đủ chắc để khẳng định, phải có bằng chứng chứng minh thêm.

Bởi nam sinh vẫn ở độ tuổi vị thành niên, còn khả năng bị người khác xúi giục hay bị nhân tố nào tác động.

Kể cả việc cô giáo và nam sinh có vào trong khách sạn, nữ giáo viên nói rằng vào đó để hướng dẫn làm bài hay bất kỳ lý do khác vẫn có khả năng, bởi không nhất thiết vào nhà nghỉ là phải quan hệ tình dục.

Về chi tiết người chồng phát hiện bao cao su và áo ngực của nữ giáo viên trên giường của khách sạn, theo vị luật sư nhiều kinh nghiệm, điều này cũng chưa chứng minh được điều gì. Trừ khi trong chiếc bao cao su đó có tinh trùng của nam sinh và ADN của cô giáo.

Rất khó chứng minh tội danh, trừ khi công an có những biện pháp nghiệp vụ hoặc nữ giáo viên tự thừa nhận. Nhưng rất ít khi khởi tố được vụ án hình sự nữ hiếp dâm hay dâm ô nam.

Hành vi dâm ô, có thể khởi tố hình sự, không phân biệt nam hay nữ

Trong trường hợp này là hành vi dâm ô, có thể khởi tố hình sự, không phân biệt chủ thể là nam hay nữ.

Một người quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi dù với bất kỳ lý do gì đều phạm tội hiếp hâm, dù đồng ý hay không đồng ý.

Trường hợp thứ 2, nếu giao cấu với vị thành niên từ 13 đến dưới 16 tuổi, nếu bị hại không đồng ý thì phạm tội hiếp dâm, còn nếu đồng ý vẫn phạm tội giao cấu với vị thành niên. Tội giao cấu với trẻ thành niên nhẹ hơn nhưng vẫn là tội hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp này chủ thể lại là nữ, bị hại là nam nên tội danh sẽ chuyển từ giao cấu sang tội dâm ô trẻ vị thành niên.

Các khung hình phạt của các tội danh hiếp dâm, dâm ô hay giao cấu với trẻ em, trẻ vị thành niên, theo vị luật sư: Trong Khoản 1 Bộ luật hình sự năm 2016, chủ thể nào mà giao cấu với vị thành niên từ 13- 16 tuổi, có thể chịu hình phạt tù từ 1-5 năm. Từ 2 lần trở lên là từ 3-10 năm.

Còn đối với tội dâm ô mức án nhẹ hơn, từ 6 tháng - 10 năm. Phạm tội nhiều lần chịu mức án trong khoảng 3-7 năm. Trong trường hợp làm cho người bị hại hoảng loạn về thể chất, tinh thần thì khung hình phạt là 7-12 năm.

Xem Thêm: - Vụ cô giáo vào khách sạn: Mẹ nam sinh lớp 10 từng bắt cô giáo cam kết 'không tiếp tục quan hệ với con trai tôi nữa'

- Cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10 có phạm luật không?

- Những cô giáo bị bắt vì quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi
Vụ cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10: Khó chứng minh tội danh Vụ cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10: Khó chứng minh tội danh Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on March 08, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.