Nghi trường mầm non cho trẻ ăn thịt gà thối: Có thể xử phạt đến 20 năm tù

Theo báo Giao thông đưa tin, ngày 6/3, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã niêm phong số thịt gà bị phụ huynh trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) tố cáo kém chất lượng để giám định, làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào sáng 5/3, khi một phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đưa con tới trường và vào bếp ăn để xem thực đơn của các cháu, bất ngờ thấy có nhiều miếng thịt gà đã được luộc chín để cạnh bếp ăn. Vị phụ huynh này sờ tay lên miếng thịt và ấn vào thì thấy miếng thịt bị bở ra có thể bóp nát được trên tay.

Nghi ngờ đây là thịt gà đông lạnh để lâu chứ không phải thịt gà tươi như cam kết của nhà trường nên phụ huynh này gọi thêm nhiều phụ huynh khác, đồng thời yêu cầu nhà trường làm rõ.

Khi đó, phía nhà trường cũng giải thích cho phụ huynh do thịt gà công nghiệp nên sẽ không dai và bở. Tuy nhiên, sau đó các phụ huynh ra chợ mua một miếng thịt gà công nghiệp về luộc thử thì dai và không thể bóp nát trên tay.

Tiếp nhận thông tin, ngay sau đó lực lượng công an đã có mặt để thu giữ số lượng thịt gà có tại trường mầm non Thanh Khương và đưa đi giám định, đồng thời thu giữ một số phiếu, hoá đơn nhập thực phẩm tại trường học này.

Lực lượng chức năng đã vào cuộc để đưa số thịt bị phụ huynh tố bẩn đi giám định chất lượng
Trước đó một tuần, cũng tại trường mầm non Thanh Khương, phụ huynh đã quay lại một miếng thịt lợn có sán, sau đó nhà trường đã phải mời phụ huynh lên làm việc và hứa sớm có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, đến nay, sự việc thịt lợn có sán chưa được giải quyết rõ ràng đã phát sinh sự việc mới.

Thu mua thịt lợn, gà bệnh để chế biến

Đối với hành vi thu mua thịt động vật chết, chế biến để bán ra thị trường thì tùy từng tính chất mức độ hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức xử phạt hành chính

Theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.

Hoặc phạt tiền hạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp nêu trên mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự,… theo quy định tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Mức xử phạt hình sự

Ngoài ra, hành vi này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự như đã nêu trên.

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng như làm chết người hoặc gây ngộ độc cho nhiều người thì mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù.

Nghi trường mầm non cho trẻ ăn thịt gà thối: Có thể xử phạt đến 20 năm tù Nghi trường mầm non cho trẻ ăn thịt gà thối: Có thể xử phạt đến 20 năm tù Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on March 06, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.