Cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10 có phạm luật không?

Liên quan đến thông tin một cô giáo dạy THPT ở Bình Thuận bị phát hiện vào nhà nghỉ cùng nam sinh lớp 10, Đời sống & Pháp lý đưa tin, tối 7/3, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ đầu tiên.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc này.

"Chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục Bình Thuận phối hợp với cơ quan Công an và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh thông tin này. Do liên quan đến cán bộ viên chức của ngành nên phải làm thật thận trọng. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ tiếp tục căn cứ vào đó để có biện pháp xử lí nghiêm theo quy định. Quan điểm chỉ đạo của Bộ là ai sai đến đâu sẽ phải xử lí đến đó", ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo vị Cục trưởng, cần phải xác minh rõ ràng việc này bởi nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ quy chụp giáo viên và có thể tạo ra oan sai.

Theo ông Phan Đoàn Thái, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, Sở này vừa ra quyết định tạm đình chỉ một nữ giáo viên THPT (tên H.) trên địa bàn thị xã La Gi để làm rõ thông tin cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh.

Sự việc được bắt nguồn từ năm 2018, cô giáo H. có nhiều biểu hiện bất thường, người chồng nảy sinh nghi ngờ nên tiến hành điều tra. Qua theo dõi, người chồng phát hiện vợ mình có quan hệ với một học sinh nam chưa đủ 16 tuổi.

Chồng nữ giáo viên đã yêu cầu vợ chấm dứt ngay mối quan hệ bất chính này nhưng cô H. vẫn không dừng. Cuối tháng 12/2018, người chồng đã bắt quả tang cô H. cùng học trò đang ở trong khách sạn tại thị xã La Gi.

Sau đó, người chồng đã liên lạc với phụ huynh của nam sinh để đối chất. Sau đó, cả hai gia đình đã đến ngôi trường cấp 3 nơi cô giáo này đang dạy học, yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo cô giáo viết cam kết.

"Trước mắt, chúng tôi đã chỉ đạo cho trường THPT nơi cô giáo H. đang giảng dạy để ra quyết định tạm đình chỉ công tác, tạm thời phân công việc khác chờ kết luận của cơ quan chức năng", ông Thái cho biết.

Cô giáo bị tố vào khách sạn với nam sinh chưa đủ 16 tuổi. (Ảnh minh họa).

Cô giáo ở chung khách sạn với nam sinh lớp 10 có phạm luật?

Điều 20 Bộ luật Dân sự quy định Người thành niên là người là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên (Điều 21, Bộ luật Dân sự). Hiện nay pháp luật hình sự quy định đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, ngay cả khi có đồng thuận vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015.

Một người được xác định là đủ 16 tuổi bắt đầu từ thời điểm sau 24h của ngày sinh nhật lần thứ 16. Nếu một trong 2 bạn trên 16 tuổi có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự tội hiếp dâm.

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Phạt tù từ 3-10 năm nếu phạm tội 2 lần trở lên hoặc đối với người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Còn ngược lại, trong trường hợp không chứng minh được giữa cô giáo và nam sinh kia có hành vi giao cấu thì không quy vào tội phạm theo Bộ luật Hình sự được.

Pháp luật Việt Nam quy định quan hệ với một người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi không phạm pháp nếu cả hai cùng đồng thuận. Tuy nhiên cũng không có nghĩa đó là vấn đề được khuyến khích hay có thể coi là chuyện bình thường, bởi các em đang độ tuổi đến trường. Đây là độ tuổi này vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, lứa tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục bởi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý.

Xem thêm: - Những cô giáo bị bắt vì quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi

Vụ cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10: Khó chứng minh tội danh
Cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10 có phạm luật không? Cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10 có phạm luật không? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on March 07, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.