Xe rẽ trái, chuyển hướng cần thực hiện những thao tác gì?Căn cứ theo Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về Chuyển hướng xe:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được rẽ, chuyển hướng xe ở những nơi được phép rẽ hay chuyển hướng xe. Khi muốn rẽ trái hay chuyển hướng trên đường giao nhau, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ; trong khi rẽ phải nhường quyền đi trước  cho người đi và người đi xe đạp trên phần đường đi của họ, nhường đường cho các đi ngược chiều và chỉ được rẽ hay chuyển hướng xe khi thấy không có trở ngại nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Khi thực hiện chuyển hướng phương tiện tham gia giao thông mà không tuân thủ các quy định nêu trên thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5.1b,c; 5.3c (đối với ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô); Điều 6.1d,đ; 6.4a (đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy); Điều 7.1b,c (đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng); Điều 8.1b; 8.3a (đối với xe đạp, xe đạp máy) Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Xe rẽ trái, chuyển hướng cần thực hiện những thao tác gì? Xe rẽ trái, chuyển hướng cần thực hiện những thao tác gì? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on February 27, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.