Có được cá độ bóng đá trận Việt Nam - Malaysia, chung kết AFF Cup 2018?

Giải bóng đá AFF Cup 2018 có nằm trong Danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL.

Chỉ được nhận đặt cược khi có giấy phép


Hoạt động đặt cược thể thao được quy định chi tiết tại điều 68a Luật Thể dục thể thao sửa đổi như sau:

1. Đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược.

2. Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Kinh doanh đặt cược thể thao là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

b) Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao;

c) Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia;

d) Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là đồng Việt Nam.

3. Chính phủ quyết định danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Với người chơi, Nghị định 06/2017/NĐ-CP  yêu cầu người chơi phải đủ 21 tuổi trở lên; mức đặt cược tối thiểu cho mỗi lần đặt cược là 10.000 đồng; mức đặt cược tối đa của mỗi người chơi trong một ngày cho từng sản phẩm đặt cược tại 01 doanh nghiệp kinh doanh đặt cược là 01 triệu đồng…

Hai đội tuyển vào chung kết AFF Cup 2018 đều nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ công chúng quê nhà. Ảnh: Đức Đồng/VnExpress.


Vẫn không được đặt cược chung kết AFF Cup 2018


Như phân tích ở trên, Chính phủ đã chính thức cho phép đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam. Điều này khiến nhiều người háo hức tin rằng có thể đặt cược trận chung kết AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia sắp tới.

Thế nhưng, có 2 lý do khiến việc đặt cược trận chung kết AFF Cup 2018 vẫn không được coi là hợp pháp.

1 - Tại Nghị định 06/2017/NĐ-CP, Chính phủ yêu cầu việc đặt cược các trận đấu bóng đá quốc tế chỉ được thực hiện tại 01 doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay theo công bố của Bộ Tài chính, vẫn chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép tổ chức thí điểm. Do đó, mọi hoạt động đặt cược tự phát đều được coi là không hợp pháp.

2 - Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2018 (2018 AFF Suzuki Cup) có nằm trong Danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL.

Tuy nhiên, cũng tại Quyết định này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, không cho phép đặt cược các trận đấu có đội tuyển bóng đá Việt Nam hoặc các câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam tham dự.

Như vậy có thể thấy, người hâm mộ bóng đá trong nước không được đặt cược trận chung kết AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia. Mọi hành vi đặt cược trái phép đều có thể bị xử phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng (điểm c khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP) hoặc xử lý hình sự về Tội đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Có được cá độ bóng đá trận Việt Nam - Malaysia, chung kết AFF Cup 2018? Có được cá độ bóng đá trận Việt Nam - Malaysia, chung kết AFF Cup 2018? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on December 11, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.