Vụ cả nhà thầy giáo chết ở Nha Trang: Chủ công trình xây dựng sai phép có thể ngồi tù 15 năm

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 298 BLHS 2015 sửa đổi.


Theo báo VOV, sáng 18/11, thành phố Nha Trang có mưa lớn. Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ mưa to, gây sạt lở trên diện rộng tại 6 địa điểm, thuộc 4 xã, phường. Nặng nhất là ở phường Vĩnh Hòa.

Sạt lở xảy ra ở Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã cuốn trôi, san phẳng gần chục ngôi nhà, cướp đi mạng sống của 4 người trong một gia đình nhà giáo.

Người dân và chính quyền địa phương đều khẳng định, sạt lở do vỡ hồ chứa nước cao đến 60 mét, phía trên khu dân cư.

Vị trí đã đào đất làm hồ bơi trên mép núi Cô Tiên bị sạt lở, đổ xuống khu dân cư. Ảnh: TẤN LỘC/Pháp luật TP HCM


Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư.
Dự án này được quảng cáo rầm rộ có hồ bơi vô cực ở phía đỉnh. Thực tế việc đào đắp đã tiến hành nhiều tháng qua với nhiều phương tiện máy móc.

Việc thi công diễn ra nhộn nhịp ngay giữa thành phố mà cả Thanh tra Sở Xây dựng lẫn chính quyền địa phương đều nói không hay biết gì về công trình này?.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Vĩnh Hòa thừa nhận, khi xảy ra sự cố, địa phương mới biết là có công trình này: “Có vách nhưng vách không chắc, chứa đựng lượng nước rất khá. Chiều dài khoảng 50m, chiều ngang khoảng 10m, chiều sâu khoảng 1,5m. Địa phương không nắm được việc thi công, không biết thời điểm thi công, thi công họ cũng không báo địa phương. Nếu địa phương biết được vậy thì đã cương quyết di dời vì khu vực này vốn là nền đất rất ổn định, nền đá tảng, không có cách gì sạt lở được”.

Sau khi xảy ra thảm họa, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với chủ đầu tư.
Trong lúc đại diện Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hòa khẳng định doanh nghiệp này đào đắp khối lượng đất đá lớn lên đến hàng trăm mét khối, xây dựng hồ bơi vô cực thì ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bảo không có hồ bơi?

Theo ông Thọ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở là doanh nghiệp thi công mương thoát nước, lượng nước từ mương đổ xuống làm sạt lở dự án, sau đó gây sạt lở khu dân cư.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, dự án này thi công xây dựng hạ tầng khi không có giấy phép xây dựng: “Chuyện tắc trách của chủ đầu tư, múc đất vô trong này, lượng nước chảy xuống đây là khủng khiếp. Múc mới 1-2 ngày mà hằng ngày mình đâu có ở đó được. Họ đâu có xây cái hồ đâu mà mình nói nửa tháng, một tháng. Thiết kế này, hạ tầng này chưa có thiết kế hồ sơ kỹ thuật, chủ đầu tư tự làm. Mình đâu có cho phép đâu”.

Chủ công trình xây dựng không phép gây hậu quả nghiêm trọng có thể ngồi tù 15 năm


Thông tư 02/2014/TT-BXD quy định, hành vi xây dựng sai phép được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.

Việc xây dựng sai phép gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sụt lún, nứt tường các công trình lân cận, phá vỡ quy hoạch đô thị…Tuy nhiên hiện nay, hiện tượng này vẫn diễn ra.

Trong trường hợp này, câu hỏi đặt ra là, ai là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này, biện pháp xử lý đối với hành vi xây dựng sai phép được quy định ra sao?

Trước hết phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi có các công trình xây dựng sai phạm. Bởi theo quy định, UBND các quận, phường có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra xây dựng rà soát các công trình xây dựng sai phép, xử lý và ngăn chặn các chủ đầu tư có hành vi manh nha vi phạm quy định xây dựng sai phép.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng chỉ đạo, phối hợp với UBND các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn; nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Về chế tài xử lý các vi phạm, theo Nghị định 139/2017/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư vi phạm sẽ bị phạt tối đa 1 tỷ đồng.

Còn theo Thông tư số 03/2018/TT-BXD quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về áp dụng biện pháp khắc phục, chủ đầu tư phải buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo phương án, giải pháp phá dỡ được phê duyệt cho đến khi phần còn lại của công trình đảm bảo an toàn chịu lực khi đưa vào sử dụng đối với hành vi vi phạm về trật tự xây dựng.

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 298 BLHS 2015 sửa đổi.

Theo đó, người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 hoặc Điều 281 của Bộ luật này thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100- dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 50-500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.
Vụ cả nhà thầy giáo chết ở Nha Trang: Chủ công trình xây dựng sai phép có thể ngồi tù 15 năm Vụ cả nhà thầy giáo chết ở Nha Trang: Chủ công trình xây dựng sai phép có thể ngồi tù 15 năm Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on November 21, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.