Ôtô trên 30 chỗ, xe khách, xe tải trên 10 tấn... bị giảm tốc độ tối đa khi đi trong khu dân cư

Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo thông tư quy định tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ, thay thế cho thông tư 91 năm 2015. 

Tốc độ tối đa của nhiều loại phương tiện trong khu dân cư sẽ được giảm từ tối đa 60 km/h xuống còn 50 km.
Trên đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều từ hai làn xe cơ giới trở lên tại khu đông dân cư, dự thảo mới quy định tốc độ tối đa là 50 km/h với ôtô trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm hai tầng, ôtô tải trên 10 tấn và xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (thông tư 91 quy định tốc độ xe tối đa là 60 km/h). Các phương tiện còn lại được giữ tốc độ tối đa 60 km/h.

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư được đề xuất như sau:

Loại xe cơ giới đường bộ
Tốc độ tối đa (km/h)
Đường đôi; đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên
Đường hai chiều; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới
Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn.
90
80
Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn.
80
70
Ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.
70
60
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác.
60
50
Dự thảo nêu rõ, đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.

Xem thêm:Chi tiết các mức phạt cho lỗi chạy quá tốc độ

Theo dự thảo, tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không vượt quá 120 km/h.

Xe đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có tốc độ tối đa 100 km/h. Ảnh: vnexpress

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ; riêng đối với xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc kéo xe khác, xe chở người trên 30 chỗ, xe khách giường nằm 2 tầng, xe xì téc và xe trộn, bơm vữa bê tông, khi đi trên những đoạn đường có biển báo tốc độ tối đa cho phép lớn hơn 100 km/h, tốc độ tối đa vẫn không được quá 100 km/h.

Dự thảo thông tư về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới sẽ được Bộ Giao thông lấy ý kiến các địa phương, người dân từ nay đến tháng 12, sau đó ban hành trong năm nay. 

Nội dung tham khảo tại: http://baochinhphu.vn/Chinh-sach-moi/De-xuat-toc-do-toi-da-cua-xe-co-gioi-khi-tham-gia-giao-thong/349573.vgp
Ôtô trên 30 chỗ, xe khách, xe tải trên 10 tấn... bị giảm tốc độ tối đa khi đi trong khu dân cư Ôtô trên 30 chỗ, xe khách, xe tải trên 10 tấn... bị giảm tốc độ tối đa khi đi trong khu dân cư Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on October 20, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.