Nữ tài xế BMW đâm 5 xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong có thể bị phạt tù 3 - 10 năm

Liên quan đến vụ BMW "lùa" 5 xe máy dừng đèn đỏ, 1 người chết, nhiều người bị thương, trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 23h55 tối 21-10, Trung tá Huỳnh Văn Cường, đội trưởng Đội CSGT Hàng Xanh thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM), cho biết người điều khiển xe gây tai nạn là bà Nguyễn Thị Nga (sinh 1972) ngụ đường D5, phường An Phú Đông, Q.12 (TP.HCM).

Tại Công an phường 21, Bình Thạnh, bước đầu bà Nga khai nhận trước đó đã có ăn nhậu và uống nhiều bia rượu tại một nhà hàng trên đường Pasteur. Do quá say và buồn ngủ, không làm chủ được tay lái nên đã gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

Hiện bà Nga đang bị tạm giữ tại Công an phường 21, Bình Thạnh. Say rượu gây tai nạn chết người bị phạt tù thế nào?


Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức phạt rất nặng đối với hành vi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông đường bộ.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tượng tự xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì bị phạt cao nhất là 18.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-6 tháng tùy vào mức độ vi phạm (Điều 5 Nghị định 46).

Về trách nhiệm dân sự đối với hành vi sử dụng rượu bia gây thiệt hại cho người khác cũng được quy định rõ tại Điều 596 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra. 

Theo đó, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường. 

Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Về trách nhiệm hình sự, nếu người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015. 

Trường hợp có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự (bị phạt tù từ 3 - 10 năm).
Nữ tài xế BMW đâm 5 xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong có thể bị phạt tù 3 - 10 năm Nữ tài xế BMW đâm 5 xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong có thể bị phạt tù 3 - 10 năm Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on October 22, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.