Ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

Trong quá trình giải quyết ly hôn Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét ra quyết định dựa trên điều kiện và khả năng trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cả vợ và chồng.


Trong một vụ án ly hôn, ngoài vấn đề tranh chấp về tài sản thì tranh chấp con là một trong những vấn đề rất phổ biến. Quyết định ai là người trực tiếp nuôi con là một trong những quyết định quan trọng của Tòa án. 

Theo quy định của Pháp luật hiện nay thì đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ ưu tiên cho nười mẹ nuôi. 

Trong quá trình giải quyết ly hôn Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét ra quyết định dựa trên điều kiện và khả năng trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cả vợ và chồng. 

Nếu con từ đủ 7 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét thêm nguyện vọng của con để ra quyết định về quyền nuôi con dựa trên những điều kiện tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho con phát triển và phù hợp với lợi ích của con. 

 Theo đó, trong một vụ án ly hôn, việc hỏi ý kiến của con từ 7 tuổi trở lên là bắt buộc, làm cơ sở để Tòa án xem xét, quyết định giao con cho ai nuôi. Bởi vì, khi cha mẹ ly hôn, con đã mất đi một điểm tựa quan trọng nhất, đó chính là mái ấm gia đình. Việc hỏi ý kiến để con nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình là việc làm cần thiết và quan trọng. Quy định này nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Khi quyết định người trực tiếp nuôi con, Tòa án sẽ xem xét các điều kiện về việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái… của cha và mẹ. 

Những căn cứ này nhằm hướng tới mục đích bảo vệ tốt nhất cho sự phát triển mọi mặt của con. Ý kiến của con tuy không có ý nghĩa quyết định cuối cùng nhưng cũng là một trong những cơ sở cần thiết để Tòa án xem xét, lựa chọn người nuôi con, bảo đảm cho trẻ sự phát triển tốt nhất.

Độ tuổi của trẻ đưa ra ý kiến trong vụ án ly hôn đã giảm (từ 9 tuổi xuống 7 tuổi) so với Luật Hôn nhân và Gia đình 2000. Đây là điểm thay đổi trong Luật mới đáp ứng được nhu cầu thực tế khi sự nhận thức cũng như phát triển của trẻ có sự tăng lên đáng kể qua từng thời kì.

Vậy sau khi đã giải quyết ly hôn, đã có phán quyết của Tòa án về quyền nuôi con thì cha hoặc mẹ có có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con để giành lại quyền nuôi con không đang là vấn đề thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi đã giải quyết ly hôn? 

Quyền nuôi con sau ly hôn
Theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được giải quyết kho có 1 trong các căn cứ sau:

Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp này, nếu đã giải quyết xong vấn đề và quyền nuôi con nhưng hiện tại cha mẹ thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con thì có thể nộp đơn tại Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Sau khi đã ly hôn nếu cha hoặc mẹ có căn cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con không còn đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà hiện tại người còn lại có đủ điều kiện và khả năng chăm sóc giáo dục con tốt hơn thì người đó có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích và sự phát triển của con.

Bên cạnh đó khi có đủ căn cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện để tiếp tục chăm sóc, giáo dục con thì theo quy định tại khoản 5, điều 84 quy định những cá nhân, cơ quan, tổ chức sau cũng có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con gồm : Người thân thích, Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ. Tuy nhiên trên thực tế thì yêu cầu về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thường xuất phát từ thỏa thuận hoặc yêu cầu độc lập của bố mẹ trẻ.

Theo quy định tại khoản 3 điều 84 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định : Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Có nghĩa là khi xem xét giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ngoài việc xem xét các điều kiện về vật chất và tinh thần đảm bảo cho việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cha, mẹ thì khi con từ đủ 7 tuổi trở lên Tòa án phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống chung với cha, mẹ để ra phán quyết phù hợp.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự ( Theo quy định tại khoản 4, điều 84 Luật hôn nhân và gia đình).

Vậy sau khi đã giải quyết ly hôn, nếu có đủ căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình, thì cha hoặc mẹ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Đây là một điểm rất tiến bộ trong quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong tương lai phù hợp với lợi ích của trẻ.
Ai được quyền nuôi con sau ly hôn? Ai được quyền nuôi con sau ly hôn? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on October 20, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.