Xoilac tv phát lậu các trận đấu bóng đá nam ASIAD 18 có thể sẽ bị xử lý hình sự, hành chính?

Mặc dù xoilac.tv đang giải toả niềm đam mê của một số người muốn theo dõi trực tiếp U23 Việt Nam tại ASIAD 18. Tuy nhiên chuyên gia pháp luật cho rằng xoilac.tv đang vi phạm bản quyền, có thể sẽ bị khởi kiện.

Do không có bản quyền phát sóng ASIAD 2018 nên người dân Việt Nam tìm mọi cách để xem bằng được các môn thể thao mà mình yêu thích, đặc biệt là các trận đấu của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam.

Việc các trang web như xoilac.tv phát trực tiếp lậu các trận đấu của U23 Việt Nam tại ASIAD không phải giải pháp tốt bởi không chỉ vi phạm bản quyền, có thể bị khởi kiện theo luật Sở hữu trí tuệ mà còn gây ảnh hưởng đến việc đàm phán mua bản quyền các giải bóng đá lớn trong tương lai của Việt Nam.

Theo luật Sở hữu trí tuệ, trang web  xoilac chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 nhưng lại phát sóng rộng rãi trên trang xoilac cho nhiều người xem. Nếu trang xoilac bị đơn vị giữ bản quyền khởi kiện thì họ có quyền yêu cầu bồi thường khi chứng minh được thiệt hại xảy ra, thậm chí là chủ trang xoilac có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo khoản 1, Điều 3 luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm điện ảnh, các chương trình truyền hình, phim nói chung và chương trình phát sóng ASIAD 18 nói riêng đều là đối tượng bảo hộ về bản quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả.

Việc xâm phạm quyền tác giả còn có thể bị xử lý hình sự theo điều 131 tội xâm phạm quyền tác giả với mức phạt cao nhất là 5 năm tù.

Ngoài ra, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính theo Điều 211, luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, người vi phạm có thể bị cảnh cáo, phạt tiền, đình chỉ trang web vi phạm. Mức phạt, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Trong một số trường hợp còn phải bồi thường thiệt hại và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như gỡ bỏ bản chương trình phát sóng, hoàn trả cho chủ sở hữu quyền lợi vật chất thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Website Xoilac.tv được đăng ký vào tháng 10/2017 và sẽ hết hạn sau 1 năm, tức là tháng 10/2018. Trên dữ liệu của Alexa, xoilac.tv mới chỉ hoạt động từ cuối tháng 4/2018. Dữ liệu lưu trữ của trang web này cũng ghi nhận lần đầu hoạt động cách đây 3 tháng, tức là vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018.

Trang website này được đăng ký hosting tại Mỹ, địa chỉ đăng ký 14455 N. Hayden Road, bang Arizona, Hòa Kỳ. Bởi vậy, nó không chịu sự kiểm soát của pháp luật Việt Nam và cũng rất khó có thể truy được chủ nhân thật sự của website này. Tất nhiên, mọi thông tin đăng ký tên miền có thể không thật sự chính xác.

Đối với tên miền ".tv", đây là tên miền đại diện cho một quốc đảo nhỏ có tên Tuvalu nằm trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vì trùng với từ viết tắt của “television” nên .tv thường được dùng nhiều trong lĩnh vực giải trí đa phương tiện.

Tên miền .tv được sử dụng ở các website có nội dung chính là video, từ những clip đơn giản của dân bán chuyên cho đến các kênh truyền hình chuyên nghiệp. Chỉ cần thấy từ “TV” xuất hiện sau dấu chấm, người dùng thường nghĩ ngay website này cung cấp video.

Theo thông tin tra cứu từ Alexa, xoilac.tv đang có lượng truy cập tăng đột biết kể từ khi đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tham dự ASIAD 2018. Lượng truy cập tăng hàng ngày, đặc biệt là những ngày có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Lượng truy cập có thể lên tới 500.000 - 1.000.000 views/ngày, con số này chỉ là ước chừng và có thể cao hơn rất nhiều. Đa phần lượng tìm kiếm xoilac.tv đến từ Việt Nam (78%), 14,8% đến từ Nhật Bản, số còn lại đến từ nhiều nơi khác.

Trong khi đó, theo tra cứu trên Similarweb, Xoilac.tv đạt "đỉnh" truy cập vào tháng 6/2018 với hơn 2 triệu lượt (đây là thời điểm diễn ra World Cup 2018). Trong đó, thông qua Facebook là 77%, Youtube là 19,56%, số còn lại là Reddit Twitter,...
Xoilac tv phát lậu các trận đấu bóng đá nam ASIAD 18 có thể sẽ bị xử lý hình sự, hành chính? Xoilac tv phát lậu các trận đấu bóng đá nam ASIAD 18 có thể sẽ bị xử lý hình sự, hành chính? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on August 20, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.