Người não cá vàng thì như thế nào?

Bạn có thuộc cái thể loại này không, cái kiểu người chả bao giờ nhớ được chuyện gì, nói trước quên sau ấy. Nó còn được gọi là thể loại "não cá vàng"! Nếu bạn vẫn còn nghi hoặc không biết mình có mắc phải triệu chứng suốt ngày nhớ nhớ quên quên hay không thì hãy kiểm tra thử coi...Người não cá vàng thì thế nào?

1. Thấy tin nhắn, định trả lời. Đi uống cốc nước thế là quên luôn.

2. Không nhớ chìa khóa, vé xe, tiền, điện thoại để đâu.

3. Đường đi bao nhiêu lần, vẫn không nhớ nổi.

4. "Mày nhớ nhắc tao, tao hay quên lắm!"

5. "Nãy tao nói tới đâu rồi nhỉ?"

6. Khóa cửa nhà xong xuôi mới nhớ ra quên mũ bảo hiểm.

7. Đọc xong bộ truyện, một thời gian sau đọc lại như mới.

8. Đeo kính rồi, mà cứ đi tìm kính mới lạ chứ.

9. Nhiều khi mới ăn xong quên khuấy mình vừa ăn gì.

10. "Mẹ, có thấy điện thoại con không?"

11. Đặt pass xong không nhớ luôn.

12. Đóng cửa nhà xong lại tự hỏi "Mình khóa cửa chưa nhỉ?"

13. "Tháng trước mình 'đến ngày' là hôm nào nhỉ?"
"Mình mới gội đầu hôm nào nhỉ?
____

Một vài thực phẩm chữa chứng "não cá vàng", cải thiện trí nhớ: nước, các loại quả mọng (mận, lựu, nho), các loại hạt, quả bơ, cá hồi,...

Người ‘não cá vàng’ thường thông minh?


Những người hay khoe khoang về trí nhớ hoàn hảo của mình có lẽ không nên tiếp tục tự tin thái quá. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Neuron kết luận rằng việc lãng quên là hoàn toàn bình thường, trên thực tế còn khiến chúng ta thông minh hơn.

Các nhà khoa học Paul Frankland và Blake Richards của Đại học Toronto (Canada) nêu ra luận điểm rằng mục đích của bộ nhớ không phải là truyền tải thông tin chính xác vào mọi thời điểm. Họ cho rằng chúng nhằm tối ưu hóa những quyết định thông minh bằng cách giữ lại những điều quan trọng và bỏ đi những điều không cần thiết.

"Não bộ rất cần quên đi những chi tiết vụn vặt, thay vào đó nên tập trung vào những điều có khả năng giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn ở hiện tại", Richards giải thích.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận sau nhiều năm quan sát dữ liệu trong bộ nhớ, những ký ức mất đi và hoạt động của bộ não ở cả con người và động vật. Chẳng hạn như một nghiên cứu của Frankland áp dụng lên chuột tìm ra rằng khi những tế bào não mới được hình thành trong hồi hải mã - khu vực não có chức năng tiếp nhận thông tin mới, những liên kết mới này sẽ ghi đè lên ký ức cũ và khiến chúng khó tiếp cận hơn.

Việc những ký ức cũ thường xuyên được thay đổi để tiếp nhận cái mới có thể mang lại những lợi ích thực sự đột phá. Chúng cho phép chúng ta thích ứng với tình huống mới bằng cách bỏ qua các thông tin lỗi thời và có nguy cơ gây nhầm lẫn.

"Nếu bạn đang cố gắng thích nghi với thế giới trong lúc bộ não liên tục gợi lại những ký ức tương phản, bạn sẽ rất khó đưa ra quyết định", Richards cho biết.

Não bộ còn giúp chúng ta quên đi những chi tiết cụ thể về các sự kiện trong quá khứ, nhưng vẫn lưu lại bức tranh toàn cảnh. Các nhà khoa học cho rằng chúng tạo cho con người khả năng khái quát kinh nghiệm trước đây và áp dụng tốt hơn vào hoàn cảnh hiện tại.

Một số người thường xuyên quên những điều vừa đọc, người mình vừa gặp hoặc chỗ để chìa khóa. Theo Richards chúng ta nên bớt nghiêm khắc với bản thân ở một mức độ nào đó.

"Bạn không muốn quên mọi thứ, nên việc lỡ quên nhiều hơn mức bình thường có thể gây ra lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn quên đi những chi tiết nhỏ ít khi lặp lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống bộ nhớ của bạn hoàn toàn khỏe mạnh và hoạt động đúng chức năng", ông giải thích.

Xem Thêm:


Người não cá vàng thì như thế nào? Người não cá vàng thì như thế nào? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on August 22, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.