Bị thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương đối diện mức án cao nhất 10 năm tù 

Tội Vô ý làm chết người có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, mức án tù cao nhất là 10 năm.


Chiều tối 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với bác sỹ Hoàng Công Lương (sinh năm 1986, trú tại xóm 9, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định hành vi của bị can Hoàng Công Lương không phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Căn cứ Điều 36 và điểm a khoản 1 Điều 180 Bộ luật Tố tụng hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình thay đổi Quyết định khởi tố bị can số 07 ngày 4/11/2017 về tội “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người” quy định tại điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình phê chuẩn.Pháp luật quy định thế nào về tội "Vô ý làm chết người"?

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết.

Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Những hành vi hành động có thể kể đến như việc trêu chọc một người quá mức dẫn đến hậu quả chết người xảy ra, do cẩu thả trong việc thực hiện công việc khiến cho người khác tử nạn ví dụ như cưa hoặc chặt cây khiến cây đổ vào người khác…

Hành vi vô ý làm chết người cũng có thể diễn ra dưới dạng không hành động, tức là không làm việc mà bản thân cần làm để giúp đỡ một người khiến cho họ bị chết.

Tội Vô ý làm chết người có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, mức án tù cao nhất là 10 năm.

Về ý thức chủ quan của người phạm tội và đây cũng là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người với tội giết người. Đó là lỗi của người phạm tội, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi do vô ý bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Trong khoa học pháp lý hình sự, có hai hình thức lỗi cơ bản nêu trên được xác định trong các trường hợp phạm tội vô ý. Đối với tội vô ý làm chết người cũng tương tự, sẽ có 2 hình thức lỗi :

Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá, tay nghề.v.v…

Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.
Bị thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương đối diện mức án cao nhất 10 năm tù  Bị thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương đối diện mức án cao nhất 10 năm tù  Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on August 25, 2018 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.